Ánh Sao: +84-4-38696675
Hotline: +84-974947306

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay295
mod_vvisit_counterHôm qua471
mod_vvisit_counterTrong tuần1862
mod_vvisit_counterTuần trước3403
mod_vvisit_counterTrong tháng15293
mod_vvisit_counterTháng trước14180
mod_vvisit_counterTất cả948021
Hiện có 10 khách Trực tuyến

5 bài học đơn giản rèn con thành người vừa có đức vừa có tài

Share

Bậc làm cha làm mẹ nào cũng muốn con mình trở thành người tài giỏi và nhân đức. Có đức hạnh thì dụng tài ắt thành công, ngược lại, có tài mà không có đức thì làm gì cũng không được lâu bền.

Chính vì vậy, trước khi dạy con trở thành người tài giỏi, các bậc phụ huynh thường sẽ dạy con trở thành người có nhân đức. Tuy nhiên, với con trẻ không thể dùng đạo nghĩa giảng dạy mà thẩm thấu, bởi đôi khi ở độ tuổi ngây thơ non nớt, các con rất khó để tiếp thu.

Dưới đây là 10 bài học bổ ích có thể giúp bố mẹ vận dụng trong quá trình dạy con trở thành người có tâm và có tầm:

1. Đề nghị con xin lỗi đồ vật - dạy con tính có trách nhiệm

Ai ai cũng cho rằng đồ vật là vô tri, việc bắt con xin lỗi đồ vật nghe có phần vô lý. Tuy nhiên điều chúng ta cần ở đây không phải là cái bàn, cái ghế hay cái bút, cái thước có nghe được lời xin lỗi của con hay không. Điều chúng ta cần chính là con biết nhận lỗi sai của mình, biết nói lời xin lỗi dù đối tượng là bất cứ ai, bất cứ điều gì. Thông qua đó tính trách nhiệm cũng sẽ được hình thành trong tiềm thức của con.

2. Đừng gõ cửa khi còn đang khóc - dạy con bỏ thói quen làm nũng, mè nheo

Trẻ con vẫn tin rằng nước mắt là thứ vũ khí lợi hại nhất mà chúng có được. Nhiều đứa trẻ áp dụng triệt để thói quen khóc nhè để giở trò làm nũng, mè nheo với bố mẹ. Chúng có thể khóc bất cứ nơi đâu, trong bất kỳ hoàn cảnh nào để hướng sự chú ý của bố mẹ tới mình. Chính vì vậy, hãy yêu cầu con bạn chỉ nói chuyện cùng bố mẹ sau khi đã nín khóc. Điều này giúp con ý thức được rằng nước mắt không có tác dụng trong việc đòi hỏi người khác phải làm gì đó cho mình.

5 bài học đơn giản rèn con thành người vừa có đức vừa có tài, cha mẹ nên áp dụng càng sớm càng tốt - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

3. Con muốn làm việc to, hãy cho con bắt đầu từ việc nhỏ - dạy con tính cẩn thận, biết trước biết sau

Những đứa trẻ thường rất hiếu động, đôi khi chúng không thể phân biệt được đâu là việc phù hợp với mình và đòi nằng nặc bố mẹ phải đáp ứng. Do đó, nhiều khi chúng đòi hỏi một cách lỗ mãng và thái quá. Tuy nhiên, bố mẹ đừng nóng vội từ chối, thay vào đó hãy khuyên con bắt đầu từ một công việc tương tự nhưng đơn giản hơn, khi con cảm thấy khó khăn, con sẽ biết rằng cần suy nghĩ cẩn trọng trước khi muốn làm gì đó.

4. Hãy gọi điện thoại cho cha mẹ khi con thấy nhớ - dạy con cách quan tâm

Trẻ con vốn dĩ cho rằng bố mẹ quan tâm tới con cái nên việc thường xuyên hỏi han là chuyện đương nhiên. Chính vì vậy nhiều đứa trẻ nảy sinh tâm lý không cần hỏi han lại bố mẹ, có những khi bố mẹ đi bao xa và bao lâu cũng chẳng cần biết tới. Những lúc ấy đừng chỉ gọi về nói nhớ con, thay vào đó hãy yêu cầu con bạn cho gặp ông bà vì đó mới là cha mẹ của bạn. Qua đây dạy con một chân lý: khi thấy nhớ, hãy gọi cho cha mẹ mình.

5 bài học đơn giản rèn con thành người vừa có đức vừa có tài, cha mẹ nên áp dụng càng sớm càng tốt - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

5. Khẳng định việc học là vô dụng – dạy con biết trải qua việc vô dụng này mới là người có bản lĩnh

Thông thường trẻ con chẳng mấy khi thích học bài. Đối với chúng việc học là một công việc vô dụng nhất trên đời, chẳng vui như đi chơi và chẳng ngon như đi ăn. Bố mẹ cũng đừng quá nghiêm khắc mà quát mắng con, thay vào đó hãy cho con biết điều này: Việc học có thể là vô dụng thật, vô dụng nhất trên đời, nhưng lại sinh ra để thử bản lĩnh của các con. Nếu ngay cả việc vô dụng mà con còn không làm được, thì sao những thứ hữu dụng có thể gánh vác ? Vì vậy, việc đi học dù vô dụng đến đâu, con cũng cần làm tốt.

Share

Số 24 - Ngõ 205 (Cột Cờ)