mod_vvisit_counterTrong tuần2055
mod_vvisit_counterTất cả1907408

Trẻ em Nhật được dạy những gì?

Nhật Bản được biết đến là một trong những quốc gia có hệ thống giáo dục lâu đời và ổn định nhất Châu Á, một nước phát triển nên đòi hỏi giáo dục phải đi đầu, nhà trường đặc biệt quan tâm đến sự phát triển toàn diện của cá nhân, nên trong trường có đa dạng các bộ môn năng khiếu để hướng trẻ theo. Từ tấm bé, trẻ em Nhật đã được tập cho bản tính tự lập, biết cười nhiều hơn, biết cảm ơn khi nhận sự giúp đỡ và đặc biệt biết rèn luyện sức khỏe để trở nên mạnh mẽ, kiên cường hơn trong cuộc sống

Đầu tiên, trẻ em Nhật có rất nhiều túi để tới trường.

Túi sách vở, túi bao ngoài, túi dụng cụ ăn uống, hộp dụng cụ ăn uống, túi quần áo, túi đựng quần áo sẽ thay, túi đựng quần áo sau khi thay ra và túi giày. Sau đó thì túi A phải có chiều dài nhất định, túi B phải có chiều rộng nhất định, túi C phải đựng vừa trong túi D, túi E vừa trong túi F.
Những đứa trẻ trở nên rất thành thục trong việc đặt đồ đạc vào đúng chiếc túi của nó, đây là lý do khiến họ không ngại ngần khi phân loại rác thải, vì họ được dạy điều này từ thời mẫu giáo.
Bọn trẻ xách túi mà không cần sự giúp đỡ của bố mẹ.

những người lớn Nhật Bản, dù là bố mẹ hay ông bà bọn trẻ đều không phải xách bất kì chiếc túi nào cả, trong khi bọn trẻ phải xách tất cả những chiếc túi đủ kích cỡ này (ít nhất là 2 đến 3 chiếc). Và đáng ngạc nhiên hơn nữa là bọn trẻ còn có thể chạy rất nhanh!
Nhiều túi là thế, nhưng chẳng những chúng không nhờ ai giúp mà còn chạy rất nhanh đến trường.
Chúng thay quần áo liên tục.

Việc thay quần áo này đã dạy bọn trẻ cách sống tự lập. Thông qua những gì mà chúng phải làm ở trường như thay quần áo, loay hoay với những rắc rối hàng ngày hay treo những chiếc khăn tay, những đứa trẻ Nhật đã bắt đầu học được thói quen giữ mọi thứ ngăn nắp từ khi chúng mới chỉ 2, 3 tuổi.
Phải mặc quần soóc vào mùa đông khi đến trường.
Bạn biết đó, mùa đông ở nước Nhật rất lạnh, có nhiều trẻ đến mùa này là bệnh lên bệnh xuống.

Nhưng khi hỏi các bà mẹ Nhật tại sao lại để trẻ mặc quần ngắn đến trường, các chị trả lời rất thản nhiên: “Lý do chúng tôi đưa bọn trẻ tới trường mầm non là để chúng ốm mà!”. Không nuông chiều con cái đó chính là cách dạy dỗ của họ.
Trẻ chưa đầy 1 tuổi nhưng có thể thi đấu trong những hoạt động thể thao.

Mỗi lớp học của trường Nhật đều được đặt tên theo các loài hoa. Những đứa trẻ chưa đầy 1 tuổi sẽ học lớp Hoa Đào. Những ‘bông hoa đào’ chưa đầy 1 tuổi này không chỉ được đưa tới trường mầm non mà còn tham gia vào tất cả các hoạt động lớn như những buổi thi đấu thể thao hay những chương trình biểu diễn.
Khi lớn hơn một chút, khoảng từ 3 đến 4 tuổi, họ tập cho bé gái có sự khỏe khoắn, dũng cảm khi cho chúng tham gia vào những đội bóng đá nữ.
Trẻ sẽ thi đấu như các vận động viên thực thụ.

Hệ thống giáo dục ở đây có tính hòa nhập cao.
Trước 9h30 sáng và sau 3h30 chiều, cả trường đều chơi cùng nhau. Trong sân, những đứa trẻ lớn cầm tay những đứa trẻ nhỏ, những đứa nhỏ đuổi theo những đứa lớn. Chúng chơi đùa rất vui vẻ, như thể anh chị em ruột.
Dạy trẻ cách “mỉm cười” và nói “cảm ơn”

Trong những trường mầm non ở Nhật, dường như họ không hề quan tâm đến việc dạy kiến thức cho bọn trẻ. Chúng không có bất kì quyển vở nào, chỉ có những cuốn phác thảo mỗi tháng một lần. Trong kế hoạch giáo dục của của nhà trường cũng không hề có những môn học như Toán, chữ kana (chữ Nhật), nghệ thuật hay âm nhạc. Và cũng không có cả Tiếng Anh hay những cuộc thi Olympia Toán học quốc tế. Họ cũng không dạy trượt băng hay bơi lội.
Khi bạn hỏi họ dạy bọn trẻ những gì thì bạn sẽ không bao giờ đoán được câu trả lời: “Chúng tôi dạy bọn trẻ cách luôn luôn mỉm cười!”. Ở Nhật, bạn ở đâu không quan trọng, bạn đang nói chuyện với ai không quan trọng, mà quan trọng nhất là bạn phải ‘luôn mỉm cười’. Một cô gái luôn mỉm cười là cô gái xinh đẹp nhất. Họ còn dạy những gì nữa? Họ dạy chúng nói ‘cảm ơn’.
Số lượng các hoạt động ngoại khóa ở trường mầm non Nhật là không đếm xuể.

Bạn không thể tưởng tượng được số lần leo núi, tham quan hồ nước, động vật và cây cối của trẻ em Nhật đâu. Ngoài ra bọn trẻ còn tham gia làm bánh, tới những ngày hội thể thao, biểu diễn ở những sự kiện cộng đồng, tham gia những lễ hội được tổ chức qua đêm, tới các buổi giao lưu, những đền chùa, các buổi triển lãm… Chỉ có thể nói rằng có rất nhiều các hoạt động trong trường mầm non Nhật Bản.
Cho trẻ chung tay tổ chức các ngày lễ.

Các trường mầm non của Nhật Bản tổ chức tất cả các ngày lễ truyền thống của họ: Ngày Con Gái, Ngày Con Trai, Lễ hội Ma đói… Không chỉ có vậy, họ còn tổ chức ngày Renri (đêm thứ 7 của năm mới theo lịch âm) và ngày Qixi.
Năng lực giáo viên Nhật

Trong lớp học có từ 10 đến 30 học sinh, họ có thể có thể để mắt được tới tất cả bọn trẻ, chỉ huy một đội trống (rất chuyên nghiệp), việc học nghệ thuật, âm nhạc, học đọc, ngày sinh nhật của chúng, những nhóm mà chúng tham gia và các ngày hội thể thao… tất cả đều được sắp xếp một cách ngăn nắp và cẩn thận.
Trẻ em Nhật tuần nào cũng được đưa tới các đền chùa.

Ai cũng phải quỳ trước Phật và có những hoạt động vào ngày sinh của Phật cũng như ngày Nirvana. Những ước mơ của chúng với đức Phật thật trong sáng biết bao: “Con ước rằng con sẽ luôn tin tưởng vào Đức Phật, luôn đối xử với mọi người bằng tấm lòng biết ơn và luôn quan tâm tới những gì người khác nói”.

Lâm Nhi (Sưu tầm)