Ánh Sao: +84-4-38696675
Hotline: +84-974947306

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay427
mod_vvisit_counterHôm qua351
mod_vvisit_counterTrong tuần1268
mod_vvisit_counterTuần trước5302
mod_vvisit_counterTrong tháng10109
mod_vvisit_counterTháng trước13074
mod_vvisit_counterTất cả1090725
Hiện có 10 khách Trực tuyến

Làm sao bé thích ứng những ngày đầu đi học mẫu giáo?

Share

 

Bé vốn không lanh lẹ và khôn như những bạn cùng tuổi, không nói được nhiều và rõ như những đứa trẻ khác. Ngoài ra, cháu rất sợ người lạ. Đặc biệt cháu rất lười ăn uống nên cũng không được tròn trĩnh như các bạn. Xin bác sĩ tư vấn giúp làm thế nào để giúp con tôi thích ứng với môi trường mới, xin cảm ơn bác sĩ.

(Lê Thị Bích Hằng, Đà Nẵng)

Trả lời:

Tâm trạng lo lắng của bạn cũng là tâm trạng chung của đa số phụ huynh khi lần đầu tiên bé yêu của mình đến trường. Những nghiên cứu về phát triển tâm lý của trẻ cho thấy 18 tháng bé đã biết giới hạn của kỷ luật, biết sạch sẽ, biết đi vững vàng và bắt đầu thích nghi với cuộc sống bên ngoài. Vì vậy độ tuổi thích hợp để trẻ bắt đầu đi nhà trẻ là 18 tháng.

Tuy nhiên làm thế nào để bé thích nghi với môi trường lạ, những người lạ?

- Việc đầu tiên là bạn nên đến ngôi trường mà con bạn sắp học, tìm hiểu sinh hoạt một ngày ở trường. Nếu có điều kiện, bạn nói chuyện với các bé đang học, để ý xem các bé chơi với nhau như thế nào, cư xử ra sao, khả năng của các bé như thế nào... Bạn có thể hình dung con bạn ngồi ở cái ghế nào đó và đang tham gia một hoạt động nào đó.

- Giới thiệu với bé lớp học, trường học (qua chuyện kể, qua hình ảnh tốt nhất là bé được tham quan một vòng trước khi chính thức đi học), giúp bé hiểu trường lớp là nơi có nhiều đồ chơi mới, có nhiều bạn mới, có nhiều trò chơi mới.

- Tập cho bé lịch sinh hoạt tại nhà phù hợp với lịch tại trường: giờ ăn, giờ ngủ, giờ chơi, tập thói quen đi vệ sinh biết gọi, tự thay quần áo, tự đánh răng, tự xúc ăn…..

- Tham khảo một vài món ăn tại trường, tập cho bé quen với khẩu vị mới trong trường hợp con bạn quá khó ăn.

- Chơi trò chơi đi học tại nhà, kết thúc trò chơi bạn sẽ kể lại những gì bé thích những gì bé không thích, sau này mỗi khi đi học về bé sẽ chia sẻ với bạn niềm vui cũng như khó khăn của bé.

- Trường hợp con bạn quá nhút nhát, nên tạo điều kiện cho bé chơi với một nhóm bạn tại nhà. Những bé này phải là các bé quen biết, họ hàng, nhỏ tuổi hơn… Trong lúc trẻ chơi, bạn đánh giá - so sánh mức độ giao tiếp, các khả năng của con bạn để hỗ trợ thêm trước khi bé đi học.

Môi trường giáo dục với các bạn cùng trang lứa là môi trường ngôn ngữ tốt nhất để phát triển khả năng ngôn ngữ của trẻ. Cùng với sự hướng dẫn của thầy cô, con bạn sẽ dễ dàng hòa nhập và phát triển các kỹ năng xã hội.

Bác sĩ Thái Thanh Thủy
Trưởng Khoa Tâm Lý BV Nhi Đồng 2

Share

Số 24 - Ngõ 205 (Cột Cờ)