mod_vvisit_counterTrong tuần2051
mod_vvisit_counterTất cả1910044

Người mẹ chín lần tiễn con đi không còn nữa

Tuổi Trẻ Online
Tuổi Trẻ Online - cách đây 35 phút

TT - Hôm qua (10-12), mẹ Nguyễn Thị Thứ - người mẹ có chín người con hi sinh trong chiến tranh - đã trút hơi thở cuối cùng tại quê hương Quảng Nam. Có lẽ đó là một trong những người mẹ phải chịu nhiều nỗi đau mất mát nhất trên đất nước ta.

Sáng nay 11-12, tại nhà riêng của mẹ Thứ ở xóm Rừng, thôn Thanh Quýt 2, xã Điện Thắng Trung, huyện Điện Bàn, Ban lễ tang Bà mẹ VN anh hùng Nguyễn Thị Thứ do đồng chí Lê Phước Thanh - chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - làm trưởng ban đã đón nhận lãng hoa chia buồn sâu sắc của Tổng bí thư Nông Đức Mạnh.

Đồng thời nhiều vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta đã gửi lẵng hoa viếng tang: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Thường trực Ban bí thư Trương Tấn Sang, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra trung ương Nguyễn Văn Chi cùng nhiều lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước.

VÕ TRƯỜNG

Có nỗi đau nào lớn hơn nỗi đau mất đi con cháu ruột rà mà người mẹ mang nặng đẻ đau, vậy mà mẹ Thứ đã 11 lần đau như thế.

Trong lần về Quảng Nam cách đây hai năm, Tổng bí thư Nông Đức Mạnh đã đến xóm Rừng ở thôn Thanh Quýt, xã Điện Thắng, huyện Điện Bàn thăm mẹ Thứ. Cầm bàn tay nhăn nheo của mẹ, Tổng bí thư Nông Đức Mạnh xúc động nói: “Mẹ đã tiếp thêm nghị lực cho chúng con vững bước. Mẹ là mẹ VN anh hùng”.

Mẹ Thứ là bà mẹ VN anh hùng chịu nhiều hi sinh nhất và cũng là người sống lâu nhất trong gần 1 vạn bà mẹ VN anh hùng của đất nước. Câu hát Chín đứa con ra đi không một đứa trở về như văng vẳng trong tâm thức những người có mặt trong gian nhà nhỏ của mẹ ngày mẹ đi. Mẹ Thứ nằm trên chiếc giường nhỏ kê ở góc nhà, phần lớn không gian còn lại để các án thờ con của mẹ.

Một người hàng xóm của mẹ tâm sự: “Chiếc xe lăn lâu nay đã vắng dáng ngồi của mẹ. Mẹ chỉ còn quanh quẩn với chiếc giường”.

Giữa làn khói hương ngan ngát, ở đâu trong căn nhà cũng như hiện hữu hình ảnh con của mẹ. Những người con mẹ rứt ruột đẻ ra đã nằm lại ở khắp các chiến trường trong nỗi nhớ khôn nguôi của mẹ.

Các con của mẹ đã nằm lại với đất, nhưng mỗi ngày ngôi nhà nhỏ của mẹ luôn đầy ắp tiếng nói, tiếng cười và những lời thăm hỏi chan chứa yêu thương của những đứa con ở mọi miền Tổ quốc. Những đứa con không do mẹ sinh ra nhưng luôn mong được về ngồi bên mẹ, được nắm tay mẹ, để được gọi hai tiếng: Mẹ ơi! Bởi tất cả chúng con hôm nay đều là con của mẹ.

ĐIỆN BÀN

Tang lễ mẹ VN anh hùng Nguyễn Thị Thứ

Ngày 10-12, ông Thân Đức Sửu - chủ tịch UBND huyện Điện Bàn, Quảng Nam - cho biết bà mẹ VN anh hùng Nguyễn Thị Thứ (thượng thọ 106 tuổi), xã Điện Thắng Trung, đã từ trần hồi 1g40 ngày 10-12 tại quê nhà.

Lễ viếng bắt đầu từ 19g ngày 10-12 tại nhà riêng thôn Thanh Quýt 2, xã Điện Thắng Trung, huyện Điện Bàn. Lễ truy điệu tổ chức hồi 8g ngày 14-12, di quan lúc 9g cùng ngày, an táng tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Điện Bàn.

TẤN VŨ