mod_vvisit_counterTrong tuần1960
mod_vvisit_counterTất cả1909953

Thế giới tưng bừng pháo hoa đón năm mới

TTO - Pháo hoa đã rực sáng ở Úc, Samoa, Tokelau, New Zealand và nhiều nước trên thế giới. Hàng ngàn người đang đổ về các khu trung tâm ở mỗi quốc gia để chào đón khoảnh khắc chuyển giao sang năm mới 2012.

* Đêm 31-12-2011, thành phố Sydney (Úc) đã diễn ra lễ hội pháo hoa mừng năm mới lớn nhất thế giới tại khu vực cầu cảng thành phố.

Pháo hoa mừng năm mới 2012 tại cầu Harbour và khu vực Nhà hát Con Sò (Sydney Opera House) vào rạng sáng ngày 1-1-2012 ở Sydney (Úc) - Ảnh: TRUNG NGHĨA

Có 2,6 triệu người Úc và 1 tỷ người trên toàn thế giới theo dõi qua truyền hình màn bắn pháo hoa mừng năm mới vốn luôn được chờ đón hằng năm này.

Với vị trí địa lý của mình, Sydney luôn có vinh dự là thành phố đầu tiên trên thế giới đón chào năm mới bằng màn bắn pháo hoa rực rỡ nhất.

Trong ngày cuối cùng của năm mới, có hơn 1,5 triệu người đổ ra đường và tìm đến những con đường, công viên, tàu thuyền, bến cảng... tức những vị trí đắc địa có thể ngắm pháo hoa đẹp nhất ở khu vực cầu cảng và Nhà hát Con Sò. Các gia đình và du khách cùng dựng lều, tụ tập ăn uống, giải trí, thư giãn trong suốt ngày cuối cùng của năm cũ và cùng đợi đến khi màn đêm buông xuống.

Màn pháo hoa diễn ra với hai thời điểm trong đêm. Đầu tiên là vào lúc 21g tối dành cho gia đình có con cái nhỏ tuổi thưởng thức, bởi sau màn bắn pháo hoa này họ sẽ đưa con em về nhà nghỉ ngơi.

Màn bắn pháo hoa chính thức diễn ra đúng thời khắc giao thừa chào mừng năm mới 2012. Pháo hoa được bắn từ cầu cảng và nhiều sà lan quanh khu vực cảng, tạo nên một bầu trời đầy những sắc màu lung linh và tiếng pháo rộn rã liên hồi.

Trên cây cầu Harbour hiện lên dòng chữ “Chào mừng đến Sydney” bằng 16 ngôn ngữ, trong đó có cả tiếng thổ dân Úc, nhằm thể hiện nước Úc là một quốc gia truyền thống đa văn hóa.

Chủ đề của lễ hội pháo hoa mừng năm mới năm nay là “Time to dream” (Thời khắc để ước mơ). Những đợt pháo hoa tung lên nền trời mang đến những ước mơ về một năm mới tốt đẹp, bình an và hạnh phúc hơn năm cũ.

Pháo hoa rực sáng ở cảng Sydney - Ảnh: CNN

Pháo hoa ở Samoa - Ảnh: BBC

Khách du lịch và người dân địa phương rất vui mừng hưởng ứng vì họ trở thành những người đầu tiên chào đón năm mới chứ không phải những người cuối cùng như trước đây

Tại New Zealand, thời tiết xấu đã làm gián đoạn một số chương trình ngoài trời tuy nhiên tiết mục bắn pháo hoa ở tháp Sky, thành phố Auckland vẫn diễn ra vào lúc nửa đêm.

Tại Brazil, pháo hoa được bắn trên bãi biển của Rio de Janeiro.

Tại Mỹ, hàng trăm ngàn người cũng đang đổ xô về Quảng trường Thời đại ở thành phố New York để chuẩn bị cho nghi lễ ném quả cầu đặc biệt được làm từ 288 tinh thể pha lê hình tam giác vào đúng thời khắc giao thừa.

Quả cầu này sẽ rơi xuống giữa một trận mưa hoa giấy và những người có mặt ở đây sẽ cùng nhau nhảy múa, trao nụ hôn chúc mừng năm mới trong giai điệu rộn rã của ca khúc Auld Lang Syne. Tham gia chương trình còn có các ngôi sao nổi tiếng như Lady Gaga, Justin Bieber và Drake.

Tại London (Anh), nhiều chương trình đặc sắc đang diễn ra và hứa hẹn sẽ có một màn pháo hoa “đặc biệt và thú vị nhất chưa từng thấy trong cuộc đời của mỗi người ở thành phố này” - Boris Johnson - thị trưởng thành phố - tuyên bố. Năm 2012, Anh sẽ đăng cai tổ chức thế vận hội mùa hè nên việc đón năm mới tại đây được đầu tư rất lớn.

Khoảng 3.000 cảnh sát đã điều điều đi làm nhiệm vụ bảo vệ trật tự trên bờ sông Thames và Quảng trường Trafalgar, nơi diễn ra các hoạt động chào mừng năm mới.

Tại Tây Ban Nha, mỗi người ăn 12 quả nho cùng lúc với chuông nhà thờ điểm 12 tiếng trong thời khắc giao thừa với hy vọng việc này sẽ mang lại 12 tháng may mắn.

Bắc Mỹ và Nam Mỹ sẽ là những nơi cuối cùng bước sang năm mới 2012

TRUNG NGHĨA (từ Sydney) - THIÊN HƯƠNG tổng hợp